5 Điểm Yoga – 5 Points of Yoga
5 Điểm Yoga – 5 Points of Yoga

5 Điểm Yoga – 5 Points of Yoga

Bằng cách quan sát chặt chẽ lối sống và nhu cầu của con người trong thế giới hiện đại của chúng ta, Swami Vishnudevananda đã tổng hợp trí tuệ cổ xưa của Yoga thành 5 nguyên tắc cơ bản để có thể dễ dàng áp dụng vào lối sống hàng ngày của chúng ta, để mang lại cuộc sống trường thọ, khỏe mạnh và hạnh phúc.

“Yoga là một cuộc sống của sự kỷ luật bản thân được xây dựng dựa trên nguyên lý sống đơn giản và suy nghĩ thanh cao. Nếu bạn làm theo năm điểm này, giúp tạo nên một cách tiếp cận toàn diện thực sự cho toàn bộ hệ thống cơ thể, tâm trí và tâm hồn của chúng ta, bạn sẽ có được sức mạnh và sự cân bằng trong thế giới căng thẳng và đầy những đòi hỏi khắt khe này. Trở ngại trở thành bước đệm để thành công và cuộc sống là một trường học để phát triển tính cách và lòng cảm thông.”
 – 
Swami Vishnudevananda trích “Yoga Toàn Thư”  

Cơ thể là một phương tiện cho tâm hồn, và có những yêu cầu cụ thể phải được đáp ứng để nó hoạt động trơn tru và cung cấp số dặm tối ưu. Cơ thể có thể được so sánh với một chiếc xe như một cách ẩn dụ.

Để chiếc xe thực hiện chức năng của mình, nó đòi hỏi năm điều: hệ thống bôi trơn, ắc quy, hệ thống làm mát, nhiên liệu phù hợp, người lái xe có trách nhiệm ngồi sau tay lái và có đầu óc minh mẫn.

Thể dục đúng – Asana

Thể dục đúng hoạt động như một cơ chế bôi trơn cho khớp, cơ, dây chằng, gân và các bộ phận khác của cơ thể, bằng cách tăng tuần hoàn và sự linh hoạt.

Sự khác biệt cơ bản giữa các bài tập Yoga và các bài tập thể chất thông thường là tập thể dục nhấn mạnh các chuyển động dữ dội của cơ bắp, trong khi các bài tập Yoga thúc đẩy các chuyển động chậm và có ý thức của cơ thể, do đó tránh tích tụ axit lactic trong các thớ cơ, tránh mỏi cơ.

Asanas

Mục đích chính của tập thể dục là tăng tuần hoàn và tăng lưu lượng oxy. Điều này có thể đạt được bằng các cử động đơn giản của cột sống và các khớp khác nhau của cơ thể, với hơi thở sâu và không có chuyển động mạnh bạo của cơ bắp.

Bài tập thể dục trong yoga được gọi là Các tư thế Yoga (asanas), một asana là một tư thế vững chãi.

Các bài tập yoga, khi được thực hiện một cách chính xác, ảnh hưởng và cung cấp năng lượng tích cực cho tất cả các hệ thống của cơ thể: hệ tuần hoàn, hệ thống cơ và xương, hệ thống nội tiết, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và quan trọng nhất là hệ thần kinh.

Sức khỏe cột sống

Về cơ bắp, các bài tập Yoga không chỉ tăng cường cơ bắp mà còn kéo dài chúng. Có một sự nhấn mạnh lớn về sự dẻo dai và tuổi trẻ của cột sống.  Swami Vishnudevananda nói rằng: “cột sống dẻo dai, tâm trí linh hoạt.”

The correct postures are performed with awareness and concentration, accompanied by breathing and relaxation.  Thus Yogic exercises affect not only the physical body but also the astral body, the energetic body and the mind.

Cơ thể – Tâm trí

Thông qua việc giữ tư thế một cách có hệ thống và nhịp nhàng kết hợp hít thở tập trung, chúng ta đi đến trạng thái thư giãn trong tư thế, nơi prana (khí) được lưu thông không bị cản trở qua nadis đến tất cả các cơ quan, tế bào và các bộ phận của cơ thể , mang lại sức sống cho chúng.

Cơ thể và tâm trí được hài hòa với nhau, loại bỏ sự căng thẳng nằm ở các vị trí khác nhau trong cơ thể và tâm trí.

Asana yoga chuẩn bị cho cơ thể và tâm trí trở nên mạnh mẽ để thực hành tập trung và thiền định.

Các môn thể dục khác có thể kết hợp cùng việc luyện tập Yoga là bơi lội và đi bộ. Yoga không khuyến khích bất kỳ bài tập quá mức hoặc loại bài tập chỉ phát triển một khía cạnh của cơ thể để gây hại cho các bộ phận khác.

Hơn nữa, Các tư thế yoga (asana) giúp hướng nội, không cạnh tranh và chú trọng vào thiền định, phát triển sự điềm tĩnh và giúp người tập có thái độ tách rời, không quá chú trọng vẻ đẹp hình thể bên ngoài.

Hít thở đúng – Pranayama

Yoga nhấn mạnh việc hít thở đúng (hít thở toàn phần kiểu Yoga sử dụng cơ hoành). Chúng ta làm tăng đáng kể lượng oxy thông qua hít sâu và giải phóng chất độc một cách thích hợp thông qua việc thở ra sâu.

Yoga dạy chúng ta phải thường xuyên ý thức về thói quen hít thở của mình và hít thở một cách có ý thức trong cuộc sống hàng ngày. Các kỹ thuật thở cụ thể (pranayama) được phát minh để tiếp tục thanh lọc nadis, cân bằng hơi thở và năng lượng trong hệ thống cơ thể, và lưu trữ và định hướng năng lượng sống (prana) cho mục đích cao hơn.

Từ Hatha bao gồm các từ Ha và Tha, có nghĩa là mặt trời và mặt trăng, tương ứng. Điều này đề cập đến sự cân bằng giữa prana vayu (khí chuyển động chủ động) và apana vayu (khí chuyển động thụ động).

Prana (năng lượng sống) trong cơ thể của mỗi người là một phần của hơi thở vũ trụ. Điều hòa sự hài hòa của hơi thở giúp Yogi điều hòa và ổn định tâm trí. Pranayama cần được thực hành bởi tất cả những người tập Yoga nghiêm túc. Những thực hành nâng cao chỉ được thực hành bởi những người đã thực hành lối sống thanh khiết, nên thực hành dưới sự giám sát của người thầy trong một môi trường thuần khiết.

Thư giãn đúng – Savasana

Các kỹ thuật thư giãn, như Savasana, giống như hệ thống làm mát bộ tản nhiệt của xe hơi. Khi cơ thể và tâm trí liên tục làm việc quá sức, hiệu quả của chúng giảm dần. Thư giãn là cách tự nhiên để nạp năng lượng cho cơ thể.

Trạng thái của tâm trí và trạng thái của cơ thể chúng ta có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu cơ bắp của bạn được thư giãn, thì tâm trí của bạn cũng được thư giãn. Nếu tâm lo lắng thì cơ thể cũng khổ.

3 Cấp độ thư giãn

Chúng ta có thể nói rằng có ba cấp độ thư giãn: thể chất, tinh thần và tâm hồn; cũng có ba mức độ căng thẳng: căng thẳng về thể chất, căng thẳng tinh thần và căng thẳng tâm hồn. Việc thư giãn đúng thực sự rất khoa học.

Căng thẳng về thể chất đến từ thói quen ăn uống kém, sống ít vận động, các cử động lặp đi lặp lại của cơ thể và tư thế sai. Cuộc sống hiện đại, đặc biệt là ở các thành phố lớn, đầy căng thẳng vì điều kiện sống và làm việc hiện đại đầy áp lực, và không có prana, không thư giãn.

Căng thẳng tinh thần và cảm xúc xuất phát từ lối sống bận rộn, yêu cầu công việc đòi hỏi cao, mất tập trung, thiếu sức sống do thiếu prana và những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, thù hận, ghen tị, sợ hãi và lo lắng.

Căng thẳng tâm hồn đến từ việc không biết cách tìm sự vững vàng trong các tình huống luôn thay đổi của cuộc sống.

Giải pháp là cần đạt được ba cấp độ thư giãn:

Thư giãn thể chất

Thư giãn thể chất đạt được thông qua việc thực hành một cách có hệ thống và có ý thức (Savasana) kêt hợp tư thế đúng.

Thư giãn tinh thần

Thư giãn tinh thần đạt được thông qua hít thở đúng, tập trung tâm trí và suy nghĩ tích cực. Một tâm trí xao lãng thì luôn lo lắng. Tâm trí tập trung vào một đối tượng tích cực sẽ được thư giãn hơn và được tái nạp năng lượng.

Thư giãn tâm hồn

Thư giãn tâm hồn là một loại thư giãn sâu hơn, khi chúng ta trở nên hài lòng, trở thành người quan sát thầm lặng của cơ thể và tâm trí. Swami Vishnudevananda tuyên bố rằng việc không bị đồng hóa với cơ thể, tâm trí và cái tôi là cách duy nhất để đạt đến trạng thái thư giãn hoàn toàn. (trích Yoga toàn thư)

Ăn uống đúng – Ăn chay dinh dưỡng

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng và chế độ ăn uống đúng cách cung cấp nhiên liệu phù hợp cho cơ thể và tâm trí mà không tạo ra độc tố và các vấn đề tiêu hóa. Sử dụng tối ưu thực phẩm, không khí, nước và ánh sáng mặt trời là rất cần thiết.

Có bằng chứng y khoa cho thấy một chế độ ăn chay cân bằng là vô cùng lành mạnh và cung cấp mọi thứ cơ thể cần. Chế độ ăn chay theo kiểu Yoga là sattvic (thanh khiết), và giúp làm dịu tâm trí và nuôi dưỡng cơ thể.

Cơ thể cần thực phẩm cho hai mục đích: làm nhiên liệu để cung cấp năng lượng, và làm nguyên liệu để sửa chữa các mô cơ thể. Để sửa chữa và xây dựng mô, cơ thể cần: 1. Đạm; 2. carbohydrate; 3. chất béo; 4. vitamin & khoáng chất; 5.Chất xơ

Những yếu tố này được tìm thấy với tỷ lệ lớn hơn trong mô thực vật so với mô động vật. Các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ. Lúa mì, yến mạch, gạo và các loại ngũ cốc khác chủ yếu là carbohydrate.

Tất cả các loại thực phẩm protein và dầu thực vật cung cấp chất béo, và nguồn cung cấp chính các khoáng chất hữu cơ và vitamin đến từ trái cây và rau quả.

Một chế độ ăn chay là một chế độ ăn uống tự nhiên, tươi và lành mạnh, đầy đủ chất xơ và kiềm trong tự nhiên, tạo ra năng lượng, dễ dàng hấp thụ và dễ đào thải.

Chế độ ăn Sattvic

Để duy trì chế độ ăn uống sattvic, không bị ảnh hưởng rajasic và tamasic, tránh các chất kích thích và trầm cảm như caffeine, rượu, thuốc lá, thuốc các loại, thực phẩm quá cay, hành, tỏi, thực phẩm quá chín, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đông lạnh, soda và thực phẩm đã qua quá nhiều quy trình chế biến, cũng như tất cả các loại thịt.

Người thực hành Yoga tuân theo quy tắc ahimsa, nguyên tắc bất bạo động, không gây thương tích và tôn trọng sự sống. Tất cả mọi thứ cơ thể và tâm trí của chúng ta cần cho sự tăng trưởng có thể được cung cấp từ rau củ quả.

Bằng cách tránh ăn thịt động vật, chúng ta nuôi dưỡng bản thân một cách tự nhiên và khỏe mạnh.

Chế độ ăn chay giúp tập asana tốt hơn, vì lúc đó cơ thể và các khớp trở nên linh hoạt hơn. Đó là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh tim, viêm khớp, béo phì và là phương thuốc tốt cho nhiều bệnh mãn tính.

Thay đổi dần dần sang chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay có thể được thay đổi dân dần và chuyển hóa cuộc sống. Nó không chỉ bao gồm trong việc quyết định ngừng ăn thịt, mà còn học cách sống mới, bằng cách ý thức về cách bạn nuôi dưỡng bản thân.

Nó bao gồm không chỉ nhận thức được những gì bạn ăn, mà còn cả cách bạn ăn. Người thực hành Yoga được khuyến khích dành thời gian để nấu ăn, và ăn một cách có ý thức, cách khoảng thời gian thích hợp giữa các bữa ăn để cho phép lửa tiêu hóa kích hoạt và tiêu hóa thức ăn.

Chế độ ăn uống hợp lý cũng bao gồm nhịn ăn định kỳ, để cho hệ thống tiêu hóa được nghỉ ngơi, thanh lọc cơ thể và tâm trí, và làm cho tâm trí nhận thức hơn, sattvic hơn, và có lợi hơn cho sự tập trung, chiêm nghiệm và thiền định.

Tư duy tích cực và Thiền định

“Mỗi suy nghĩ đều chứa đựng sức mạnh. Nó rất là vi tế, và tất nhiên là nó có tồn tại, và rất là mạnh mẽ.

Cho dù là chúng ta có ý thức được hay là không, chúng ta vẫn đang không nhưng thu và phát sóng suy nghĩ…Suy nghĩ kiểm soát đời sống của chúng ta, hình thành nên tính cách của chúng ta, hình thành nên số phận, và ảnh hưởng tới người khác.”

– Swami Vishnudevananda in “Thiền định và Mantras”

Suy nghĩ là gì?

Suy nghĩ là một nguồn năng lượng mạnh mẽ, nó có thể xây dựng và có thể phá hủy mọi thứ. Nó là có thật.

Chúng ta cần nhận thức được bản chất của những suy nghĩ để cải thiện cuộc sống và tiếp tục thiền định và cuối cùng nhận ra bản chất tích cực hoàn hảo của chúng ta.

Những suy nghĩ tiêu cực giống như những độc tố được tạo ra bởi tâm trí không được thanh lọc. Chúng chỉ là triệu chứng tạm thời, không phải là bản chất của chúng ta.

Suy nghĩ, mặc dù vô hình nhưng nó là nguồn gốc của mọi hành động và thế giới vật chất.

Chúng ta liên tục bơi trong đại dương của những suy nghĩ, thu hút những suy nghĩ nhất định và đẩy lùi những suy nghĩ khác tùy thuộc vào chất lượng của những suy nghĩ mà chúng ta giữ trong đầu.

Cách tốt nhất để cải thiện cuộc sống của chúng ta là liên tục giữ những suy nghĩ tích cực trong tâm trí và có thể thay đổi những suy nghĩ tiêu cực thành những suy nghĩ tích cực.

Sức mạnh của những suy nghĩ

Hãy cẩn thận sức ảnh hưởng của suy nghĩ. Chúng ta cần nhận thức được suy nghĩ xung quanh chúng ta vì nó đang ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta.

Cố gắng giữ sự bầu bạn tích cực, sống và làm việc trong môi trường tích cực, hòa nhập với thiên nhiên và tham gia các chương trình yoga nghỉ dưỡng để đồng điệu tâm trí của chúng ta với những suy nghĩ tích cực.

Tham dự Satsang, bầu bạn với những người thông thái, tích cực.

Nó giống như tắm trong một hồ nước sạch. Nếu bạn kết hợp với môi trường suy nghĩ bị ô nhiễm, bạn sẽ tiếp thu những suy nghĩ tiêu cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.